Những đặc điểm của bệnh táo bón
Một số đặc điểm phổ biến của bệnh táo bón có thể dễ dàng nhận biết như:
- Tần suất đi đại tiện giảm: Khi bị táo, việc đi đại tiện sẽ trở nên rất khó khăn, dẫn đến tần suất sẽ giảm đáng kể thay vì đi mỗi ngày sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 2-3 lần/ tuần, thậm chí với những trường hợp táo bón nặng hơn, họ chỉ đi 1 tuần/ lần.
- Phân to khô cứng hoặc vón cục như dạng phân dê: Mỗi lần đi đại tiện, có thể quan sát thấy phân rất khô, nhỏ vón cục và rất khó khăn khi đào thải chúng ra ngoài, khi cố rặn còn gây nứt kẽ hậu môn và chảy máu, đau rát.
- Các triệu chứng khác: Người bị táo luôn cảm thấy bị đầy bụng do chất thải đang ứ đọng trong đường ruột, phần bụng lúc nào cũng căng cứng, khó chịu.
Bị táo bón nên ăn gì để mau hết?
Khi bị táo bón ta nên ăn gì để giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn chắc hẳn là dấu hỏi chấm lớn đối với những người đang gặp tình trạng táo bón. Thông thường, khi nghĩ đến những thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón, ta sẽ nghĩ ngay đến các loại rau xanh, trái cây… vậy cụ thể bị táo bón nên ăn những đồ gì, hãy cùng Cacachi điểm lại những loại thực phẩm đó.
1. Chuối chín
Chuối chín là một loại trái cây không thể bỏ qua trong thực đơn của người bị táo bón. Theo nghiên cứu, trong chuối chín chứa một lượng lớn kali, acid folic và vitamin B6, đặc biệt là chứa một lượng chất xơ dồi dào. Một trái chuối có thể cung cấp tới 10% nhu cầu chất xơ mà một người cần nạp trong ngày. Mỗi ngày ăn 1-2 quả chuối sẽ giúp quá trình tiêu hoá trở nên dễ dàng, đồng thời giúp làm mềm phân hơn.
2. Đu đủ
Đu đủ cũng là một loại trái cây hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị táo bởi nó có chứa nhiều chất xơ và enzym tiêu hóa tự nhiên papain, hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả. Đu đủ rất thơm ngon và dễ ăn, có thể chế biến thành dạng sinh tố đu đủ.
3. Các loại quả mọng
Một số loại quả mọng như việt quất hay dâu tây chứa rất ít calories, chứa nhiều chất chống oxy hoá và cung cấp đa dạng các loại chất xơ bao gồm cả chất xơ hoà tan và chất xơ không hòa tan, giúp cải thiện tình trạng phân ứ đọng trong đường ruột hiệu quả.
4. Súp lơ
Suraphan là một chất có tác dụng bảo vệ đường ruột và hỗ trợ tiêu hoá thức ăn hiệu quả, và súp lơ là một trong rất ít những loại rau củ có chứa chất này. Việc hấp thụ súp lơ còn giúp phòng ngừa sự phát triển của các loại vi sinh vật đường ruột có sự cản trở trong quá trình tiêu hoá.
5. Khoai lang
Bị táo bón lâu ngày nên ăn gì thì chắc chắn thực phẩm đầu tiên nghĩ tới là khoai lang. Trung bình mỗi củ khoai lang có chứa tới 3.8 gram chất xơ, sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ làm mềm phân vô cùng hiệu quả. Hơn thế nữa, khoai lang cũng rất dễ mua, dễ ăn và có thể chế biến theo nhiều kiểu như hấp, luộc hay nướng.
6. Các loại đậu
Trong các loại đậu như đậu hà lan, đậu lăng đậu cove, đậu xanh, đậu đỏ có chứa dạng chất xơ hòa tan nên cơ thể có thể hấp thụ gần như 100%. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng bón một cách hiệu quả.
7. Sữa chua
Nhắc đến thực phẩm chữa táo bón, không thể không kể đến sữa chua. Hàm lượng probiotic trong sữa chua là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, là tiền đề cho một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Việc ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh mà còn giúp giảm đáng kể tình trạng bón.
8. Mận khô
Mận khô cũng là một loại thực phẩm chữa táo bón hiệu quả vì nó chứa hàm lượng chất xơ khá nhiều, đặc biệt có chứa nhóm chất có lợi cho đường ruột như sorbitol, phenol… Tuy nhiên thì mận có tính chất nóng nên chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều.
9. Các loại đồ ăn tinh bột nguyên cám
Bánh mì nguyên cám, yến mạch hay ngũ cốc là những loại thực phẩm không nên bỏ qua trong quá trình điều trị bón. Chúng chứa hàm lượng chất xơ hoà tan dồi dào, hỗ trợ làm tăng kích thước phân đồng thời thúc đẩy thức ăn qua đường ruột nhanh, giúp phân dễ dàng đào thải ra ngoài.
10. Thạch rau củ Cacachi
Một cách trị táo bón cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn đang gặp vấn đề về táo bón vô cùng hiệu quả mà an toàn dễ sử dụng là Thạch rau củ Cacachi.
Sản phẩm Thạch rau củ Cacachi là một giải pháp tuyệt vời cho người đang bị bón, được bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trung tâm viện dinh dưỡng Quốc Gia khuyên dùng.
Thạch rau củ Cacachi là sản phẩm được lên men từ hơn 40 loại rau củ quả, cung cấp thêm vi sinh và 1 loạt vitamin nhóm B (B1, B6…). Đồng thời thạch rau củ Cacachi còn cung cấp nhiều chất xơ dinh dưỡng, khi chỉ 1 gói thạch đã chứa hàm lượng chất xơ tương đương với 1kg rau củ quả.
Lợi ích của thạch rau củ Cacachi
- Giàu chất xơ tự nhiên: Giúp tăng cường khối lượng phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khi bị táo bón .
- Dễ sử dụng: Thạch rau củ Cacachi có hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
- An toàn cho sức khỏe: Đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 về chất lượng sản phẩm.
- Quy trình sản xuất: Được nghiên cứu và sản xuất trực tiếp tại nhà máy DK Pharma, tiền thân thuộc trường Đại học Dược Hà Nội.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Bên cạnh việc điều trị táo bón cho con, thạch rau củ Cacachi còn giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hoá và đường ruột khác với trường hợp táo bón.
Hiệu quả sử dụng
- Đối với người bị táo bón thông thường/cấp độ nhẹ: Thạch rau củ Cacachi sẽ làm giảm tình trạng táo bón chỉ sau 5 ngày sử dụng.
- Đối với những trường hợp người bị táo bón lâu ngày: Cần kiên trì sử dụng thời gian lâu hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.
Thạch rau củ Cacachi tự tin đồng hành cùng rất nhiều trường hợp táo bón từ trẻ em đến người lớn, những trường hợp táo bón nhẹ đến táo bón lâu ngày và nhận được vô vàn phản hồi tích cực từ phía khách hàng.
Thông tin chi tiết về thạch rau củ Cacachi xem Tại đây
Đặt hàng ngay tại: https://cacachi.vn/
Trên đây là những loại thực phẩm mà người bị táo bón nên tiêu thụ mỗi ngày để giảm tình trạng táo. Cacachi rất hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được phần nào cho những bạn đang gặp tình trạng táo bón. Việc xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, khoa học sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị táo.
Từ khóa: ăn gì để hết táo bón