BỊ TÁO BÓN KHÔNG NÊN ĂN GÌ: 5 NHÓM THỰC PHẨM NÊN TRÁNH XA ĐỂ MAU KHỎI

Táo bón là tình trạng phổ biến không chỉ ở cả người lớn mà còn cả ở trẻ nhỏ. Táo bón kéo dài gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày và đặc biệt có thể gây ra những biến chứng về bệnh lý không mong muốn. Vậy bị táo bón không nên ăn gì: 5 món thực phẩm nên tránh xa để mau khỏi là gì? Hãy cùng Cacachi chỉ ra những loại thực phẩm người bị táo bón nên hạn chế ăn.

Trước khi tìm hiểu táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì, cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra táo bón:

  • Khẩu phần ăn thiếu chất xơ: Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bón là chế độ ăn nghèo dinh dưỡng thiếu chất xơ. Người bị táo cũng không nên ăn những thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ, nếu không tình trạng bón sẽ trở nên trầm trọng hơn.
  • Uống ít nước: Khi bị bón phân sẽ có hiện tượng khô cứng dễ hút nhiều nước, vậy nên nếu cơ thể không được hấp thụ đủ lượng nước phân sẽ khô ứ đọng, khó đào thải ra bên ngoài.
  • Lười tập thể dục, không chịu vận động mỗi ngày: Việc không thường xuyên tập thể dục và vận động ít mỗi ngày sẽ khiến nhu động ruột hoạt động kém, gây khó khăn trong việc đi ngoài.
  • Vấn đề về bệnh lý: Người hay bị táo bón một phần có thể do cơ địa hoặc đang gặp các vấn đề về đường tiêu hoá hay bệnh lý về đường ruột…

Thực phẩm mà cơ thể con người chúng ta tiêu thụ mỗi ngày trực tiếp ảnh hưởng đến bệnh táo bón. Vậy nên, việc nhận biết những nhóm thực phẩm mà khi bị táo bón ta nên kiêng ăn là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm chính mà người bị táo bón không nên ăn:

Người bị táo bón nên kiêng ăn các món chiên rán chứa nhiều dầu mỡ bởi những thực phẩm này không có giá trị về mặt dinh dưỡng, chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chứa rất ít chất xơ. Khi tiêu thụ quá nhiều đồ dầu mỡ, cơ thể bị hút một lượng nước lớn để có thể tiêu hoá chúng, điều này sẽ làm chất thải trở nên khô cứng rất khó đào thải. Đặc biệt nếu ăn nhiều những loại đồ ăn này còn có thể gây những căn bệnh khác nguy hiểm hơn như béo phì, mỡ máu…

táo bón không nên ăn gì

Những người thường xuyên ăn những món cay nóng cũng có nguy cơ mắc táo bón cao hơn những người có chế độ ăn thanh đạm. Đặc tính của những gia vị làm nên những món này như tiêu, ớt có tính hút nước cao, làm tăng nhiệt độ cơ thể khiến tình trạng bón trở nên trầm trọng hơn. Hấp thụ nhiều những món cay nóng gây tác động tiêu cực đến hệ tiêu hoá, dẫn đến chứng ruột kích thích.

Bên cạnh việc tránh xa những đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, khi bị táo bón cũng cần hạn chế uống những loại đồ uống có chứa nhiều cồn như rượu, bia… Việc tiêu thụ đồ uống có cồn khiến cơ thể phải làm việc hết công suất để đào thải một lượng lớn chất lỏng qua nước tiểu. Lúc này cơ thể trong trạng thái mất nước, phân từ đó cũng trở nên khô cứng hơn.

táo bón không nên ăn gì

Nhóm đồ ngọt và chứa nhiều đường hóa học cũng là một trong những nhóm đồ ăn người bị táo bón nên kiêng hấp thụ vào cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ những món này không đem lại lợi ích dinh dưỡng nào cho hệ tiêu hoá của người đang bị táo bón, bởi chúng chứa rất nhiều chất béo và rất ít chất xơ, làm cho quá trình tiêu hoá trở nên chậm hơn, đặc biệt khiến cho tình trạng bón trở nên nghiêm trọng hơn.

Một loại thực phẩm người đang bị táo cũng tuyệt đối cần tránh xa là các loại thực phẩm chế biến sẵn. Những loại được chế biến sẵn như snack, các loại thịt được đóng hộp, thịt hun khói, xúc xích thường chứa nhiều chất bảo quản, đường và muối, tiêu thụ nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Thêm vào đó, đặc tính của muối là hút nước khi được tiêu thụ vào cơ thể, điều này sẽ gây nên tình trạng bón, khó đi ngoài do phân khô cứng.

Một cách trị táo bón cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn đang gặp vấn đề về táo bón vô cùng hiệu quả mà an toàn dễ sử dụng là Thạch rau củ Cacachi.

Sản phẩm Thạch rau củ Cacachi là một giải pháp tuyệt vời cho người đang bị bón, được bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trung tâm viện dinh dưỡng Quốc Gia khuyên dùng. 

Thạch rau củ Cacachi là sản phẩm được lên men từ hơn 40 loại rau củ quả, cung cấp thêm vi sinh và 1 loạt vitamin nhóm B (B1, B6…). Đồng thời thạch rau củ Cacachi còn cung cấp nhiều chất xơ dinh dưỡng, khi chỉ 1 gói thạch đã chứa hàm lượng chất xơ tương đương với 1kg rau củ quả. 

  • Giàu chất xơ tự nhiên: Giúp tăng cường khối lượng phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khi bị táo bón .
  • Dễ sử dụng: Thạch rau củ Cacachi có hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
  • An toàn cho sức khỏe: Đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 về chất lượng sản phẩm.
  • Quy trình sản xuất: Được nghiên cứu và sản xuất trực tiếp tại nhà máy DK Pharma, tiền thân thuộc trường Đại học Dược Hà Nội.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Bên cạnh việc điều trị táo bón cho con, thạch rau củ Cacachi còn giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hoá và đường ruột khác với trường hợp táo bón. 
  • Đối với người bị táo bón thông thường/cấp độ nhẹ: Thạch rau củ Cacachi sẽ làm giảm tình trạng táo bón chỉ sau 5 ngày sử dụng. 
  • Đối với những trường hợp người bị táo bón lâu ngày: Cần kiên trì sử dụng thời gian lâu hơn để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thạch rau củ Cacachi tự tin đồng hành cùng rất nhiều trường hợp táo bón từ trẻ em đến người lớn, những trường hợp táo bón nhẹ đến táo bón lâu ngày và nhận được vô vàn phản hồi tích cực từ phía khách hàng. 

Thông tin chi tiết về thạch rau củ Cacachi xem Tại đây

Đặt hàng ngay tại: https://cacachi.vn/ 

Với những nhóm thực phẩm tuyệt đối nên tránh xa khi bị bón Cacachi đã chia sẻ bên trên, Cacachi hy vọng giúp ích được cho những bạn đang bị táo. Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thanh đạm sẽ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, là nền móng vững chắc cho một sự khỏe mạnh bền bỉ và lâu dài. 

Từ khóa: táo bón không nên ăn gì

Search

Chia sẻ

Gửi câu hỏi ngay